Tôm chua được chế biến sao cho hài hòa tính âm - dương theo quan niệm ẩm thực dân gian: những gia vị cay xè mang đậm tính dương còn tôm thì mang tính âm.
Những thân tôm được cắt bỏ càng, râu, sống đen trên lưng, ngâm trong nước phèn chua chừng năm bảy phút, vớt để ráo, cho “uống” thứ rượu trắng cho đến khi say mềm hơi cay thì vớt ra đợi bay hết hương rượu. Sau đó người ta trộn đều thân tôm với phụ gia riềng thái lát mỏng, tỏi to thái mỏng, ớt đỏ thái vát dài, những sợi măng mỏng, xôi nếp, nước mắm ngon.
Tôm chua được chế biến sao cho hài hòa tính âm- dương theo quan niệm ẩm thực dân gian:
những gia vị cay xè mang đậm tính dương còn tôm thì mang tính âm.
Ẩm thực xứ Huế hay ăn tôm chua cùng với thịt luộc và đậu fụ (rán hay luộc đều ngon) khi ăn kèm thêm dưa giá, bánh tráng. Cái ngọt của thịt, cái chua cay ngọt bùi của thân tôm đã ướp tẩm hòa trong cái thanh dịu của dưa giá, vài lát khế mỏng và vị chát chát của quả vả, rồi mùi thơm của rau quế len lỏi vào sâu trong khứu giác làm nên sự hấp dẫn của món ăn này.
Các bạn cũng có thể thử một số gợi ý khác như: chưng tôm chua với thịt luộc; cơm rang tôm chua (thường rang với ruốc - trứng rán – tôm chua) mùi vị rất thơm ngậy. Và một người vợ tâm lý sẽ không quên đưa món này vào bữa nhậu của chồng – đơn giản, dễ làm nhưng không thể không tấm tắc.
Lưu ý: Việc đầu tiên khi mua tôm chua về là bảo quản trong tủ lạnh để có thể giữ được độ chua vốn có của nó. Nếu để ngoài thì chỉ nên dùng trong vòng 2 tháng.
Bài viết do bạn Ashley Nguyen sưu tầm: Bạn hiện đang là nhân viên của công ty Vietnam Open Tour, hiện đang cung cấp các tour du lịch an toàn giá cả cực kỳ hấp dẫn nếu bạn quan tâm các bạn có thể xem một số tour sau đây: tham quan Mai Chau, tron goi Cat Ba, tham quan Tam Coc, tham quan Ninh Binh, tham quan Moc Chau, tham quan Ha Noi, tham quan Chua Huong, tham quan Ha Long, du lịch Hà Nội, Ninh Bình 1 ngày, tour mien bac, Chua Huong 1 ngay.................