Tôm chua là một đặc sản của Huế nổi tiếng khắp cả nước. Ai đặt chân đến xứ cố đô cũng tranh thủ thưởng thức món ăn này để rồi lưu luyến về cái vị bùi của tôm quyện trong nước mắm thơm.
- 500gr tôm loại to bằng ngón tay (chọn tôm tươi, chắc thịt)
- Nửa lon
bia
- 1 củ giềng
- 1 bát nước mắm ngon
- 1 1/4 bát đường
Thực hiện:
- Tôm rửa sạch cắt bớt râu, để thật ráo nước. Ngâm tôm với nửa lon bia và
thỉnh thoảng xóc lên cho ngấm đều.
- Giềng gọt vỏ, thái chỉ mỏng.
- Cho đường, mắm vào nồi đun sôi cho sánh lại, khoảng 5 phút là được. Nhớ
canh lửa để đường bị cháy.
- Xếp tôm vào lọ cùng với giềng và nước bia ướp.
- Khi hỗn hợp mắm đường nguội thì đổ vào lọ, nước phải ngập tôm. Dùng que
tre hay lá ổi lót lên trên để tôm không nổi khỏi mặt nước rồi đậy kín lại. Để
nơi thoáng mát, hoặc trời nắng có thể mang ra phơi.
- Sau hai tuần tôm đã chín đỏ và mắm có mùi thơm. Thái mỏng hoặc thái sợi
cà rốt, đủ đủ xanh, để cho héo bớt nước. Giã tỏi, ớt và trộn vào mắm. Để thêm
2-3 ngày là có thể ăn được.
- Nếu không có bia để ngâm tôm, bạn có thể dùng rượu trắng (loại mạnh kiểu
vodka) vừa để tôm chín, vừa dễ lên men và cũng làm mắm thơm.
- Tôm chua có thể ăn với bún, chấm thịt luộc, hoặc làm món cuốn đều
ngon.
Bài viết do bạn Ashley Nguyen sưu tầm: Bạn hiện đang là nhân viên của công ty Vietnam Open Tour, hiện đang cung cấp các tour du lịch an toàn giá cả cực kỳ hấp dẫn nếu bạn quan tâm các bạn có thể xem một số tour sau đây: tham quan Mai Chau, tron goi Cat Ba, tham quan Tam Coc, tham quan Ninh Binh, tham quan Moc Chau, tham quan Ha Noi, tham quan Chua Huong, tham quan Ha Long, du lịch Hà Nội, Ninh Bình 1 ngày, tour mien bac, Chua Huong 1 ngay.................
- 500gr tôm loại to bằng ngón tay (chọn tôm tươi, chắc thịt)
- Nửa lon bia
- 1 củ giềng
- 1 bát nước mắm ngon
- 1 1/4 bát đường
- Nửa lon bia
- 1 củ giềng
- 1 bát nước mắm ngon
- 1 1/4 bát đường
Thực hiện:
- Tôm rửa sạch cắt bớt râu, để thật ráo nước. Ngâm tôm với nửa lon bia và
thỉnh thoảng xóc lên cho ngấm đều.
- Giềng gọt vỏ, thái chỉ mỏng.
- Cho đường, mắm vào nồi đun sôi cho sánh lại, khoảng 5 phút là được. Nhớ
canh lửa để đường bị cháy.
- Xếp tôm vào lọ cùng với giềng và nước bia ướp.
- Khi hỗn hợp mắm đường nguội thì đổ vào lọ, nước phải ngập tôm. Dùng que
tre hay lá ổi lót lên trên để tôm không nổi khỏi mặt nước rồi đậy kín lại. Để
nơi thoáng mát, hoặc trời nắng có thể mang ra phơi.
- Sau hai tuần tôm đã chín đỏ và mắm có mùi thơm. Thái mỏng hoặc thái sợi
cà rốt, đủ đủ xanh, để cho héo bớt nước. Giã tỏi, ớt và trộn vào mắm. Để thêm
2-3 ngày là có thể ăn được.
- Nếu không có bia để ngâm tôm, bạn có thể dùng rượu trắng (loại mạnh kiểu
vodka) vừa để tôm chín, vừa dễ lên men và cũng làm mắm thơm.
- Tôm chua có thể ăn với bún, chấm thịt luộc, hoặc làm món cuốn đều
ngon.
Bài viết do bạn Ashley Nguyen sưu tầm: Bạn hiện đang là nhân viên của công ty Vietnam Open Tour, hiện đang cung cấp các tour du lịch an toàn giá cả cực kỳ hấp dẫn nếu bạn quan tâm các bạn có thể xem một số tour sau đây: tham quan Mai Chau, tron goi Cat Ba, tham quan Tam Coc, tham quan Ninh Binh, tham quan Moc Chau, tham quan Ha Noi, tham quan Chua Huong, tham quan Ha Long, du lịch Hà Nội, Ninh Bình 1 ngày, tour mien bac, Chua Huong 1 ngay.................
Bài viết do bạn Ashley Nguyen sưu tầm: Bạn hiện đang là nhân viên của công ty Vietnam Open Tour, hiện đang cung cấp các tour du lịch an toàn giá cả cực kỳ hấp dẫn nếu bạn quan tâm các bạn có thể xem một số tour sau đây: tham quan Mai Chau, tron goi Cat Ba, tham quan Tam Coc, tham quan Ninh Binh, tham quan Moc Chau, tham quan Ha Noi, tham quan Chua Huong, tham quan Ha Long, du lịch Hà Nội, Ninh Bình 1 ngày, tour mien bac, Chua Huong 1 ngay.................