Thursday, August 8, 2013

Làm món canh tôm chua Huế

 Vị chua thanh của khế, cay cay của tôm chua, vị béo của trứng, món canh chua kiểu Huế thanh mát, xua tan cái nóng mùa hè oi ả 

 + NGUYÊN LIỆU 

Thịt heo: 400gr
Tôm chua Huế: 100gr
Khế chua: 4 quả
Trứng vịt: 2 quả
Cà rốt: 1 củ
Dưa leo: 1 trái
Chuối chát: 1 trái
Rau răm, húng: mỗi thứ 1 nắm
Hành lá, hành tím, rau răm, muối, nước mắm, hạt nêm, ớt, gừng.

 + CÁCH LÀM 

 Nấu canh khế 
   -   Thịt heo rửa sạch, chia làm 2 phần. 1 phần bằm nhuyễn, ướp với ít bột ngọt, muối, hành tím băm; 1 phần luộc chín tới với ít gia vị, thái sợi.
- Khế cắt bỏ rìa, cắt thành hình ngôi sao.
- Hành lá, rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
- Húng rửa sạch, để ráo.
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, cho thịt heo vào xào chín.
- Tiếp theo thêm vào khoảng hai chén nước lọc và 1/3 khế, 1 muỗng nhỏ nước ngâm tôm chua Huế, gừng thái sợi vào nồi. Đun sôi khoảng từ 7-10 phút, nêm nếm vừa ăn, tắt bếp.

 Làm trứng cuộn thịt 
   -   Đập trứng vào tô, nêm ít bột ngọt, tiêu, hành tím băm, ít nước mắm. Tráng trứng trên chảo dầu nóng.
- Chuối chát, dưa leo gọt vỏ, xắt sợi.
- Trứng nguội, trải trứng trên một miếng nilon, lần lượt cho thịt heo, tôm chua, chuối chát, dưa leo, khế, rau húng vào giữa. Khéo léo cuốn lớp nilon lại cho trứng cuộn chặt các nguyên liệu bên trong.

 Pha nước mắm 
  -   Theo tỷ lệ 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng ớt, 1/2 muỗng nước cốt chanh.

- Múc canh khế ra tô, trang trí với ít ớt cắt lát mỏng. Cho trứng cuộn thịt ra đĩa, trang trí với húng. Món này dùng nóng với cơm.
Bài viết do bạn Ashley Nguyen sưu tầm: Bạn hiện đang là nhân viên của công ty Vietnam Open Tour, hiện đang cung cấp các tour du lịch an toàn giá cả cực kỳ hấp dẫn nếu bạn quan tâm các bạn có thể xem một số tour sau đây: tham quan Mai Chautron goi Cat Batham quan Tam Coctham quan Ninh Binhtham quan Moc Chautham quan Ha Noi,  tham quan Chua Huongtham quan Ha Longdu lịch Hà NộiNinh Bình 1 ngàytour mien bacChua Huong 1 ngay.................