Vị chua thanh của khế, cay cay của tôm chua, vị béo của trứng, món
canh chua kiểu Huế thanh mát, xua tan cái nóng mùa hè oi ả
+ NGUYÊN LIỆU
Thịt heo: 400gr
Tôm chua Huế: 100gr
Khế chua: 4 quả
Trứng vịt: 2 quả
Cà rốt: 1 củ
Dưa leo: 1 trái
Chuối chát: 1 trái
Rau răm, húng: mỗi thứ 1 nắm
Hành lá, hành tím, rau răm, muối, nước mắm, hạt nêm, ớt, gừng.
+ CÁCH LÀM
Nấu canh khế
- Thịt heo rửa sạch, chia làm 2 phần. 1 phần
bằm nhuyễn, ướp với ít bột ngọt, muối, hành tím băm; 1 phần luộc chín tới với ít
gia vị, thái sợi.
- Khế cắt bỏ rìa, cắt thành hình ngôi sao.
- Hành lá, rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
- Húng rửa sạch, để ráo.
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, cho thịt heo vào xào
chín.
- Tiếp theo thêm vào khoảng hai chén nước lọc và 1/3 khế, 1 muỗng nhỏ nước
ngâm tôm chua Huế, gừng thái sợi vào nồi. Đun sôi khoảng từ 7-10 phút, nêm nếm
vừa ăn, tắt bếp.
Làm trứng cuộn thịt
- Đập trứng vào tô, nêm ít bột ngọt, tiêu,
hành tím băm, ít nước mắm. Tráng trứng trên chảo dầu nóng.
- Chuối chát, dưa leo gọt vỏ, xắt sợi.
- Trứng nguội, trải trứng trên một miếng nilon, lần lượt cho thịt heo, tôm
chua, chuối chát, dưa leo, khế, rau húng vào giữa. Khéo léo cuốn lớp nilon lại
cho trứng cuộn chặt các nguyên liệu bên trong.
Pha nước mắm
- Theo tỷ lệ 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường,
1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng ớt, 1/2 muỗng nước cốt chanh.
- Múc canh khế ra tô, trang trí với ít ớt cắt lát mỏng. Cho trứng cuộn thịt
ra đĩa, trang trí với húng. Món này dùng nóng với cơm.
Bài viết do bạn Ashley Nguyen sưu tầm: Bạn hiện đang là nhân viên của công ty Vietnam Open Tour, hiện đang cung cấp các tour du lịch an toàn giá cả cực kỳ hấp dẫn nếu bạn quan tâm các bạn có thể xem một số tour sau đây: tham quan Mai Chau, tron goi Cat Ba, tham quan Tam Coc, tham quan Ninh Binh, tham quan Moc Chau, tham quan Ha Noi, tham quan Chua Huong, tham quan Ha Long, du lịch Hà Nội, Ninh Bình 1 ngày, tour mien bac, Chua Huong 1 ngay.................