Hướng dẫn nấu ăn - Trong các món "phát sinh" từ bánh ướt
thì cuốn bánh ướt tôm chua là món bánh đẹp mắt, ngon miệng với đầy đủ chất Huế
nhất.
Ngày trước, trong thực đơn giỗ hay tiệc tùng chiều cuối tuần của mỗi nhà ở
Huế thường hay có món bánh này. Nguyên vật liệu thực phẩm để chế biến thì mùa
nào cũng có và không đắt tiền. Cách làm món bánh này rất công phu, người nội trợ
phải khéo tay mới có chiếc bánh ngon và đẹp.
Cuốn bánh ướt tôm chua
Bánh ướt đã có, chuẩn bị thêm một ít rau sống gồm: xà lách, rau thơm. Cọng
rau muống đã bỏ bớt lá, chỉ lấy phần non giòn để khi ăn nhai nghe rau ráu rất
vui tai. Chính yếu tố này cũng góp phần tăng thêm vị ngon lành và sự khoái khẩu
của món ăn. Rửa sạch các loại rau trên, để ráo nước. Thịt heo ba chỉ luộc chín,
xắt lát mỏng, vài lạng bún tươi, vài củ khoai lang nấu chín, gọt vỏ, cắt miếng
theo chiều dọc, một chén tôm chua vừa chín.
Cách làm món này rất tỉ mỉ: nhẹ tay trải từng chiếc bánh ướt ra trên một cái
dĩa, sắp rau sống, khoai lang và bún, mỗi thứ một tí vào. Cuốn tròn bánh lại gọn
gàng, cắt thành từng miếng, độ dài khoảng bằng hai lóng tay, xếp lên dĩa. Để lên
trên mặt miếng bánh cuốn một lát thịt heo ba chỉ (còn gọi là thịt phay) và một
con tôm chua. Thế là xong công đoạn cuốn bánh. Dĩa bánh sẽ có đầy đủ màu sắc:
xanh tươi của rau, vàng mơ của khoai, trắng trong của bún, hồng thắm của tôm
chua.
Thường mỗi loại bánh có một thứ nước chấm riêng. Nước chấm của bánh ướt tôm
chua rất đặc sắc, cũng là của ít công nhiều: khoai lang nướng chín, lột vỏ, quết
thật mịn, trộn với ruốc để một lúc cho thấm gia vị. Bỏ vài muỗng dầu ăn vào chảo
bắc lên bếp, dầu sôi thả tỏi giã nhỏ vào cho thơm, rồi đổ khoai lang, ruốc,
đường và chút xíu nước lã vào khuấy đều tay cho đến khi sệt lại là vừa. Nước
chấm có màu vàng sánh óng rất hấp dẫn.
Một dĩa bánh, một chén nước chấm, gắp một cuốn bánh, rón rén chấm vào nước
tương, nhỏ nhẻ nhai mà thấm thía vị ngọt đậm đà và nét duyên của người Huế trong
cái ăn sự uống đời thường.
Trong hẻm nhỏ đường Trần Hưng Đạo (TP Huế) có quán ăn khuya còn bán bánh ướt
cuốn tôm chua. Nhưng hình như người biết thưởng thức món ăn này đang ít dần, chỉ
có một số ít người trên bốn mươi tuổi thi thoảng ghé tới. Không biết có phải do
hiện nay bánh làm không còn vị ngon như xưa? Hay do người nay chưa có nghệ thuật
quảng bá sản phẩm? Hay đời sống mới có quá nhiều món ngon vật lạ, khiến vài món
ăn ngon xưa đi dần vào quên lãng?
Bài viết do bạn Ashley Nguyen sưu tầm: Bạn hiện đang là nhân viên của công ty Vietnam Open Tour, hiện đang cung cấp các tour du lịch an toàn giá cả cực kỳ hấp dẫn nếu bạn quan tâm các bạn có thể xem một số tour sau đây: tham quan Mai Chau, tron goi Cat Ba, tham quan Tam Coc, tham quan Ninh Binh, tham quan Moc Chau, tham quan Ha Noi, tham quan Chua Huong, tham quan Ha Long, du lịch Hà Nội, Ninh Bình 1 ngày, tour mien bac, Chua Huong 1 ngay.................